วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

หมากหว่า


ชื่อท้องถิ่น:   ลูกหว้า
ชื่อสามัญ:  ลูกหว้า
ชื่อวิทยาศาสตร์:  ซีสส์จิอัม คูมินิ (
Syzygium cumini (L.) Skeels)
ชื่อวงศ์: 
(Family Myrtaceae)
ลักษณะวิสัย/ประเภท:  ไม้ยืนต้น
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:  สรรพคุณของหว้าและวิธีใช้  เปลือกและใบหว้า ใช้ทำยาอม ยากวาดคอ แก้ปากเปื่อย ลิ้นและคอมีเม็ดเมล็ดหว้า เมล็ดหว้าเมื่อนำมาต้มหรือบด แล้วนำมารับประทาน มีสรรพคุณใช้แก้เบาหวาน แก้บิด แก้ท้องร่วงได้


"ผลหว้าสุก" จะลักษณะสีม่วงดำ และมีรสเปรี้ยวฝาดอมหวาน จึงสามารถนำมาใช้ในการทำไวน์ได้ดี ส่วนยอดอ่อนของหว้า สามารถใช้รับประทานเป็นผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น