ชื่อท้องถิ่น:บักเม่า
ชื่อสามัญ: มะเม่า
ชื่อวิทยาศาสตร์: Antidesma velutinosum Blume
ชื่อวงศ์: Stilaginaceae.
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบออกดอกช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม และผลจะสุกในช่วงเดือน สิงหาคม - กันยายน
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์: น้ำผลไม้ ไวน์เม่า แยม กวน สีธรรมชาติผสมอาหาร ฯ ผลมีสรรพคุณเป็นยาระบายและบำรุงสายตา ใบสดนำมาอังไฟเพื่อใช้ประคบแก้อาการฟกช้ำดำเขียว เปลือกต้นเม่าใช้เป็นส่วนประกอบของลูกประคบ
ชื่อสามัญ: มะเม่า
ชื่อวิทยาศาสตร์: Antidesma velutinosum Blume
ชื่อวงศ์: Stilaginaceae.
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบออกดอกช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม และผลจะสุกในช่วงเดือน สิงหาคม - กันยายน
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์: น้ำผลไม้ ไวน์เม่า แยม กวน สีธรรมชาติผสมอาหาร ฯ ผลมีสรรพคุณเป็นยาระบายและบำรุงสายตา ใบสดนำมาอังไฟเพื่อใช้ประคบแก้อาการฟกช้ำดำเขียว เปลือกต้นเม่าใช้เป็นส่วนประกอบของลูกประคบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น